茶碗蒸し
อาหารญี่ปุ่นเน้นความสำคัญของรสชาติและกลิ่นหอมหวลของดะชิหรือน้ำซุปแบบญี่ปุ่นที่ได้มาจากฝอยปลาโอตากแห้ง(คะสึโอะบุชิ)และอื่น ๆ ดะชิทำจากส่วนผสมชนิดต่าง ๆ อันที่นิยมมากที่สุดคือ ฝอยปลาโอตากแห้งและสาหร่ายทะเลตากแห้ง(คอมบุ) ดะชิแบบอื่นยังมี เช่นแบบที่ทำมาจากเห็ดหอม(ชีทะเคะ)ที่นำไปตากแห้ง ปลาตัวเล็กตากแห้ง และกระดูกไก่ เป็นต้น ดะชิเป็นส่วนผสมของอาหารหลายชนิด เช่น ซุปน้ำใส ซุปมิโซะที่เป็นถั่วเหลืองหมักบดแบบญี่ปุ่น อาหารต้ม ซอสน้ำจิ้มของอาหารเส้นญี่ปุ่น และอาหารหม้อไฟ เป็นต้น กว่าจะมีความชำนาญในการทำดะชิที่เหมาะสมกับอาหารชนิดต่าง ๆ นั้นจำเป็นต้องใช้เวลาฝึกฝนหลายปี
กลิ่นไข่ไม่คาว เนื้อเนียนนุ่มน่าสัมผัส
ตอบลบ