ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น



茶碗蒸し


อาหารญี่ปุ่นเน้นความสำคัญของรสชาติและกลิ่นหอมหวลของดะชิหรือน้ำซุปแบบญี่ปุ่นที่ได้มาจากฝอยปลาโอตากแห้ง(คะสึโอะบุชิ)และอื่น ๆ ดะชิทำจากส่วนผสมชนิดต่าง  ๆ  อันที่นิยมมากที่สุดคือ ฝอยปลาโอตากแห้งและสาหร่ายทะเลตากแห้ง(คอมบุ) ดะชิแบบอื่นยังมี เช่นแบบที่ทำมาจากเห็ดหอม(ชีทะเคะ)ที่นำไปตากแห้ง ปลาตัวเล็กตากแห้ง และกระดูกไก่ เป็นต้น ดะชิเป็นส่วนผสมของอาหารหลายชนิด เช่น ซุปน้ำใส ซุปมิโซะที่เป็นถั่วเหลืองหมักบดแบบญี่ปุ่น อาหารต้ม ซอสน้ำจิ้มของอาหารเส้นญี่ปุ่น และอาหารหม้อไฟ เป็นต้น กว่าจะมีความชำนาญในการทำดะชิที่เหมาะสมกับอาหารชนิดต่าง  ๆ นั้นจำเป็นต้องใช้เวลาฝึกฝนหลายปี  



1 ความคิดเห็น:

อาหารญี่ปุ่น

日本料理                        อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่นก่อนการสิ้นสุดการปิดประเทศหรือซะโกกุ เมื่อค.ศ. 1868 แต่ในความหมายที่กว้างขึ้นนั้นจ...