คัตสึด้ง

カツ丼



       คัตสึด้ง (カツ丼 - Katsudon) หรือที่ชาวไทยเราเรียกกันว่า ข้าวหน้าหมูทอด เป็นดงบุริอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น คำว่า คัตสึด้ง มีที่มาจากคำว่า คัตสึ (カツ - Katsu) จาก ทงคัตสึ (豚カツ - Tonkatsu) รวมกับคำว่า ด้ง (どん - Don) จากดงบุริ (丼 - Donburi) มีลักษณะตามชื่อคือ หมูทงคัตสึราดข้าว โดยปกติแล้ว หากพูดถึงคัตสึด้ง เราก็จะคิดถึงข้าวที่ราดด้วยหมูทงคัตสึตุ๋นใส่ไข่ใช่มั้ยครับ? แต่ความจริงแล้วคัตสึด้งไม่ได้มีแค่แบบที่เราเห็นทั่วไปนะคะ แต่ยังมีคัตสึด้งแบบอื่นๆ อีกหลายแบบ อาทิ

- ซอสคัตสึด้ง (ソースカツ丼 - Sauce Katsu-don) คือข้าวราดหน้าด้วยหมูทงคัตสึธรรมดาๆ แล้วราดด้วย Worcestershire sauce ครับ
- เดมิคัตสึด้ง (デミカツ丼 - Demi Katsudon) ข้าวหน้าหมูทอด ราสเดมิกลาส์ซอส และบางสูตรก็โรยหน้าด้วยถั่วลันเตา เป็นเมนูดังของเมืองโอกายามะ
- ชิโอะคัตสึด้ง (塩カツ丼 - Shio Katsudon) ข้าวราดหน้าหมูทงคัตสึ แล้วโรยด้วยเกลือ เป็นอีกเมนูจากเมืองโอกายามะครับ
- โชยุดาเระคัตสึด้ง (醤油だれカツ丼 - Shouyu Dare Katsudon) ใช้โชยุราดคัตสึด้งแทนซอส เป็นคัตสึด้งสไตล์นีงาตะค่ะ
- มิโซะคัตสึด้ง (味噌カツ丼 - Miso Katsu-don) ปกติจะมี มิโซะคัตสึ (味噌カツ - Miso Katsu) คือ หมูทงคัตสึทอดกับมิโซะ เป็นเมนูฮิตประจำเมืองนาโงยะอยู่แล้ว ก็เลยนำมาราดข้าวทำเป็นมิโซะคัตสึด้งเลย

นอกจากนี้ ถ้าใครไม่ทานเนื้อหมู ก็ยังสามารถนำเนื้ออื่นๆ มาทำเป็นคัตสึด้งแทนกันได้ครับ เช่น เนื้อวัว, เนื้อไก่ หรือปลา ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเนื้อหมูอย่างเดียวครับ



2 ความคิดเห็น:

อาหารญี่ปุ่น

日本料理                        อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่นก่อนการสิ้นสุดการปิดประเทศหรือซะโกกุ เมื่อค.ศ. 1868 แต่ในความหมายที่กว้างขึ้นนั้นจ...