โอโคโนมิยากิ

お好み焼 


โอโคโนมิยากิ เป็นอาหารที่นำกะหล่ำหั่นฝอย ไข่ และอื่นๆ มาผสมกับซุปดาชิ จากนั้นก็ใส่เนื้อต่างๆ แล้วนำไปเทเป็นแผ่น ย่างบนกระทะเหล็ก โอโคโนมิยากิที่ขึ้นชื่อคือของโอซาก้าและฮิโรชิม่า ซึ่งวิธีการทำของแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน คราวนี้แบบที่เราจะมาแนะนำเป็นสไตล์โอซาก้าค่ะ

จุดเริ่มต้นของโอโคโนมิยากิคือหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสมัยนั้นประเทศญี่ปุ่นถือว่าอยู่ในช่วงขาดแคลนอาหาร จึงมีการนำแป้งสาลีไปละลายกับน้ำแล้วนำไปทอด จากนั้นก็ราดซอสก่อนกิน ว่ากันว่านี่คือรูปแบบดั้งเดิมของโอโคโนมิยากิ เพื่อที่จะเพิ่มปริมาณให้เยอะขึ้นเลยมีการใส่เครื่องต่างๆ ตามความชอบของคนทำ เช่น กะหล่ำ เนื้อหมู กุ้ง หมึก จึงกลายเป็นที่มาของชื่อเมนูนี้ว่า โอโคโนมิยากิ (โคโนมิ หมายถึงของชอบ ยากิ หมายถึงการย่าง)



1 ความคิดเห็น:

อาหารญี่ปุ่น

日本料理                        อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่นก่อนการสิ้นสุดการปิดประเทศหรือซะโกกุ เมื่อค.ศ. 1868 แต่ในความหมายที่กว้างขึ้นนั้นจ...